Mang công nghệ thế giới tới với golf thủ Việt

  • imgSlide
  • imgSlide
Mang công nghệ thế giới tới với golf thủ Việt
Những giáo trình tập luyện khoa học, cùng những thiết bị công nghệ golf hiện đại từng mang lại thành công cho nhiều golf thủ chuyên nghiệp trên Thế giới sẽ xuất hiện tại học viện Golf Els Việt Nam (EPGA) trong tháng 11 tới.

Theo thời gian, công nghệ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bộ môn golf trên toàn thế giới. Những công nghệ, thiết bị hỗ trợ tập luyện nối tiếp nhau ra đời nhằm giúp các golf thủ cải thiện kĩ thuật, cũng như thành tích thi đấu của bản thân. 

Nằm ở phía Đông Nam của Thủ đô Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng 30 phút lái xe. Học viện Els Performance Golf Academy là một phần của khu đô thị Ecopark, được thành lập với mục tiêu mang đến cho thanh thiếu niên tại các trường học Việt Nam cơ hội được tham gia vào một chương trình đào tạo golf đặc biệt nhằm phổ biến môn thể thao này rộng rãi hơn tại Việt Nam.

Với quan niệm: “Kỹ năng chơi golf giỏi nhất bắt nguồn từ việc đơn giản hóa và kết hợp nhịp nhàng mọi thứ”. Các HLV tại EPGA luôn sử dụng những giáo trình huấn luyện khoa học, kết hợp cùng các thiết bị công nghệ golf hiện đại, giúp học viên phát triển kĩ năng chơi của mình thông qua việc tập trung vào từng vấn đề riêng của từng học viên. Sau đó, đưa ra những bước chuyển đổi cơ bản mà học viên nào cũng có thể thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả của các kĩ thuật swing, chip, putt. Cuối cùng, xây dựng tư duy chơi golf, giúp học viên đạt kết quả chơi tốt hơn.

Những cú swing đẹp mắt, với đường bóng bay thẳng và đúng mục tiêu họ nhắm đến là mong ước của hầu hết các tay golf nghiệp dư. Nhiều golf thủ nghiệp dư sẵn lòng đầu tư rất nhiều tiền để thuê HLV giỏi và giành thời gian tập luyện mỗi ngày, song không phải ai cũng tiến bộ. 

HLV Wayne Johnson (Học viện EPGA) cho biết: “Quan sát học viên đánh bóng với gậy và sau đó cố gắng xác định lỗi phát bóng đã trở thành một phương pháp dạy lỗi thời. Phương pháp truyền thống không thể mang lại kết quả phân tích chuẩn xác như của video. Trong số nhiều thiết bị công nghệ hỗ trợ tập luyện, Trackman đã trở thành một giáo cụ thiết yếu trong quá trình giảng dạy của nhiều huấn luyện viên. Mỗi cú swing đều được phân tích chuẩn xác bởi thiết bị này nhờ công nghệ 2 ra-đa, 1 ra-đa để ghi lại chuyển động của gậy, ra-đa còn lại để theo dõi đường bay của bóng”. 

Cũng theo lời HLV Wayne Johnson người ta có thể vẽ ra DNA của 1 cú swing, rồi chuyển thành thông tin để HLV so sánh được giữa cảm giác của học viên và thực tế. Ngoài ra, TrackMan cũng giúp kiểm soát những thay đổi trong cú swing của học viên theo thời gian. 

Song hành cùng TrackMan là hệ thống BodiTrak. Đây là tấm chịu lực di động, có chức năng ghi lại thông tin phân bổ thăng bằng và tâm áp suất (CoP) của cơ thể học viên trong quá trình thực hiện cú swing. Nhờ sự trợ giúp từ BodiTrak , học viên sẽ hiểu đúng cách điều chỉnh trọng tâm khi swing, từ đó khai thác tối đa khả năng của cơ thể khi thực hiện cú đánh.

V1 Coaching Software (Phần mềm Phân tích Video) cũng là một sự lựa chọn cho các golf thủ đang có dự định cải thiện kĩ thuật swing của bản thân. Phần mềm này có khả năng ghi lại cú swing của học viên trên video và sử dụng V1 Golf để xem lại, ghi chú những động tác cần cải thiện. Ưu điểm của V1 Coaching so với các thiết bị công nghệ khác chính là công cụ vẽ hình V1 Golf giúp học viên tự phân tích cú swing của mình hoặc gửi video tới HLV Golf đã được chứng nhận bởi Học viện Golf V1 để nhận được ý kiến phân tích từ chuyên gia và tham gia lớp học trực tuyến.

Việc cải thiện kĩ thuật swing có thể được bắt đầu từ những chiếc gậy. Mỗi golf thủ sở hữu một cú swing khác nhau nên ai cũng cần những cây gậy riêng, phù hợp với bản thân của mình. True Spec Golf sẽ đưa những cây gậy của học viên vào bản thiết kế nhằm chỉ ra những điểm chưa thống nhất trong chiều dài, loft và lie angle. Tới đây, những chuyên gia thửa gậy sẽ đưa ra nhiều phương án kết hợp đầu gậy và cán gậy cho tới khi rút ngắn lại còn một vài mẫu gậy là sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học.Với kết quả phân tích từ Trackman, kiến thức golf chuyên sâu cùng phản hồi từ chính khách hàng, True Spec Golf sẽ tạo ra sản phẩm chính là cú swing đặc trưng của riêng từng học viên trong hình hài chiếc gậy golf.

Dù không được chú ý nhiều như kĩ thuật swing, song kĩ thuật putt lại chiếm tới 50% sự thành bại của một vòng golf. Tại phòng SAM PuttLab, 28 thông số quan trọng nhất liên quan tới cú gạt bóng của học viên đều được ghi nhận một cách chính xác qua thiết bị đo đạc đo đạc sóng siêu âm. Điều này cho phép các HLV dễ dàng phát hiện ra những điểm yếu, cũng điểm mạnh trong kĩ thuật gạt bóng của từng học viên, giúp việc tập luyện trở nên hiệu quả hơn. Cùng với các chuyên gia PGA Pros các nhà khoa học tại Science & Motion đã phát triển hệ thống Sam Putt Lab cho tất cả các golf thủ ở mọi trình độ, đảm bảo hiệu quả cao và tính hữu dụng của thiết bị.

Golf không hề là một môn thể thao nhàn hạ. Hãy hình dung những tác động mà cơ thể chúng ta phải chịu đựng sau những cú swing liên tục đưa bóng đi xa hơn 200 yards trong một vòng chơi. Để hoàn thiện các kỹ thuật và nâng cao thành tích, các vận động viên cần có thể chất thật tốt. 

Áp lực và các tác động thể chất của một cú swing lên cột sống, thắt lưng và các khớp lớn trên cơ thể là những vấn đề mà chúng ta thường không ý thức được. Sau nhiều năm tập luyện và thi đấu, các golf thủ chuyên nghiệp và nghiệp dư đều phải đối mặt với các loại chấn thương ở vùng thắt lưng, hông, cổ tay, cùi chỏ, vai và cả đầu gối.

Là một trong những công ty hàng đầu thế giới về cung cấp các thiết bị thể hình, Technogym sẽ giúp các học viên ở mọi trình độ, lứa tuổi xây dựng một lộ trình rèn luyện thể chất phù hợp cho bản thân. Đồng thời, những lời khuyên từ các HLV của Technogym cũng sẽ giúp các golf thủ giảm thiểu chấn thương mắc phải trong quá trình tập luyện và thi đấu. Việc hồi phục cơ bắp và tinh thần sau mỗi buổi tập golf cũng sẽ được Technogym chú trọng. 

Các công cụ hỗ trợ tập luyện hiện đại nhất

Với sự kết hợp nhịp nhàng giữa công nghệ và điều kiện tập hoàn hào hiện nay tại EPGA, những người yêu golf lâu nay sẽ có nhiều cơ hội hoàn thiện game của mình, những golf thủ trẻ tương lại cũng sẽ có dịp tiếp cận những điều kiện tập tiên tiến nhất mà không cần phải đi xa khỏi Việt Nam.Đăng ký nhận thông tin

Hỗ trợ tư vấn trực tuyến: 0916773636

Địa chỉ: Khu đô thị Ecopark, Xuân Quang, Văn Giang, Hưng Yên, Việt Nam